phòng khám đa khoa y học quốc tế
Địa chỉ 12 Kim Mã - Ba Đình - HN Mở cửa: 7h30-20h00 Cả Thứ 7, Chủ nhật & lễ tết hotline 0836 633 399
bài viết

Chuyên gia tư vấn lịch khám thai định kì – bảo vệ sức khỏe cho mẹ & bé

Người viết:
04 tháng 10, 2019 - 353 Thích
Mục lục bài viết
 • 1. Tầm quan trọng của việc khám thai định kì
 • 2. 8 mốc khám thai và siêu âm định kì mẹ bầu cần nắm rõ
 • 3. Địa chỉ khám thai định kì chính xác – an toàn

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Thế nhưng đây cũng là một quá trình dài với nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý của người mẹ. Chỉ một dấu hiệu bất thường xuất hiện ở giai đoạn này cũng có thể ít nhiều gây ảnh hưởng tới sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Bởi vậy mà mẹ bầu nào cũng cần thực hiện khám thai định kì để có thể chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất cho cả mẹ lẫn bé.

Bài viết dưới đây là những kiến thức tổng quát về việc khám thai định kì được bác sĩ CKII Nguyễn Thị Luyện của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế chia sẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề khám thai định kì, bạn có thể hỏi bác sĩ ngay TẠI ĐÂY!

Tầm quan trọng của việc khám thai định kì

Bác sĩ Luyện cho biết: “Khám thai định kì ở mỗi giai đoạn của thai kì là một việc làm vô cùng cần thiết mà mẹ bầu nào cũng nên lưu ý và thực hiện đầy đủ. Bởi khi mang thai, tùy vào giai đoạn của thai kì mà cơ thể người mẹ cũng có nhiều biến đổi về mặt tâm lý cũng như sức khỏe khác nhau. Khám thai định kì sẽ giúp các bác sĩ sẽ theo dõi và nắm rõ được tình trạng sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, nhờ vậy mà sớm phát hiện được các bất thường ở thai nhi và có biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Đồng thời, khi đi khám thai định kì, mẹ bầu cũng được các bác sĩ tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng như các điều nên và không nên thực hiện khi mang thai để có một thai kì thực sự khỏe mạnh.”

8 mốc khám thai và siêu âm định kì mẹ bầu cần nắm rõ

“Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, trong suốt thai kì, thai phụ có 8 lần khám thám quan trọng nhất cần phải thực hiện, bao gồm:

Lần khám thai đầu tiên (5 – 8 tuần):

Ở lần khám đầu tiên, các bác sĩ sẽ giúp chị em xác định mình có đang mang thai hay không. Nếu có thì cần xác định thai đã đi vào tử cung hay chưa, đã có tim thai hay không, tuổi thai là bao nhiêu.

Đây cũng là thời điểm mẹ bầu sẽ được đo tử cung để giúp các bác sĩ có cơ sở theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi, xác định tuổi thai cũng như ngày dự sinh của em bé.

Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tìm hiểu chi tiết về tình trạng sức khỏe, những lần mang thai và sinh con trước đó (nếu có) cũng như các thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống để có thể tư vấn các chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thai kì.

Một số xét nghiệm mà mẹ bầu cần thực hiện bao gồm: xác định nhóm máu, yếu tố Rh; đếm hồng cầu và bạch cầu để kiểm tra xem thai phụ có bị thiếu máu hay mắc các bệnh lây truyền qua đường sinh dục hay không; xét nghiệm Rubella, viêm gan, tiểu đường, xét nghiệm Pap để tìm ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tiền sử bệnh lý của cá nhân cũng như của gia đình mà mẹ bầu có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác nhau, tiêu biểu như tùy theo tiền sử cá nhân, tuổi, tiền sử gia đình mà người mẹ có thể sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác, ví dụ như để tầm soát bệnh tiểu đường hay những bệnh về di truyền.

Lần khám thai thứ hai (tuần thứ 8):

Nếu lần đầu tiên đi khám, các bác sĩ chưa kiểm tra được tim thai hoặc phôi thai có vấn đề nào đó thì các bác sĩ thường hẹn bạn khám lần thứ hai khi thai được 8 tuần khám thai lần hai để siêu âm xác định tim thai. Đồng thời, xác định kích thước của túi ối, chiều dài phôi thai để biết thai có phát triển tương xứng với tuổi hay không.

Ở lần khám này, mẹ bầu cũng cần tiến hành các kiểm tra cơ bản như cân nặng, đo huyết áp, thử nước tiểu, thử máu và siêu âm đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Đồng thời, các bác sĩ sẽ tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe và thai nghén của mẹ bầu.

Lần khám thai thứ ba (11 tuần – 13 tuần 6 ngày):

Đây là một cột mốc quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý đi khám đúng hẹn bởi đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để có thể đo độ mờ da gáy kết hợp với làm xét nghiệm Double test tốt nhất nhằm đánh giá chính xác hơn nguy cơ bị Down của thai nhi. Đồng thời, dự đoán được một số bất thường nhiễm sắc thể có thể gây ra dị tật ở thai nhi như dị dạng tim, chi, thoát vị rốn, thoát vị cơ hoành khe hở thành bụng, thai vô sọ… Mẹ bầu cũng nên lưu ý nếu qua 14 tuần thì các chỉ số này cũng sẽ không còn có giá trị nữa.

Bên cạnh đó, mẹ bầu vẫn cần kiểm tra các chỉ số cơ bản như cân nặng, huyết áp để các bác sĩ đánh giá xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chị em không để tư vấn về thai nhi, chế độ ăn uống cũng như điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Lần khám thai thứ tư (tuần thứ 14 – 16):

Đây là giai đoạn mà mẹ bầu có thể theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi một cách toàn diện nhất. Giai đoạn này cũng có thể xác định được giới tính của thai nhi. Những thông số qua siêu âm cũng có thể đánh giá xét nghiệm sàng lọc trước sinh và phát hiện thêm những dị tật ở thai nhi mà có thể lần khám trước chưa có biểu hiện.

Đồng thời, nhờ việc quan sát và theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi cũng sự tăng cân của mẹ, bác sĩ có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung. Qua đó, các bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng hoặc những chăm sóc đặc biệt cho thai phụ để đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh và đủ cân.

Lần khám thai thứ năm (tuần thứ 16 – 20):

Ở lần khám này, bên cạnh việc kiểm tra các thông số thông thường và siêu âm theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần phải kiểm tra nước tiểu để kiểm tra lượng đường, nồng độ protein để tầm soát các dấu hiệu của bệnh tiểu đường cũng như nguy cơ tiền sản giật. Đồng thời, mẹ bầu cũng cần thực hiện xét nghiệm triple test giúp phát hiện các dị tật ống thần kinh hay các rối loạn về gen.

Mặt khác, ở những lần khám thai trước đó, nếu phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần 15 – 18 của thai kì xác định lại xem thai nhi có những rối loạn di truyền hoặc bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay không.

Lần khám thai thứ sáu (tuần thứ 20 – 24):

Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi một cách rõ nét và chân thực nhất. Qua đó sớm phát hiện và tầm soát các bất thường như sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, đặc biệt là ở tim và hệ xương. Đồng thời, kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu… để xác định nguy cơ dị tật của thai nhi.

Lần khám thai thứ bảy (tuần thứ 24 – 27 tuần 6 ngày):

Cùng với việc khám và siêu âm nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu và máu để tầm soát bệnh đái tháo đường.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để thực hiện tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu là lần mang thai và sinh con thứ hai.

Lần khám thai thứ tám (tuần thứ 28 – 36):

Mẹ bầu sẽ được siêu âm 4D lần cuối để phát hiện các vấn đề hình thái xảy ra muộn ở thai nhi như những bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như dãn não thất. Đồng thời, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ. Qua đó, dự đoán được trường hợp sinh khó hay dễ, có nguy cơ gì.

Cũng trong lần khám này, mẹ bầu sẽ được tiêm mũi uốn ván còn lại. Ngoài ra, sau tuần thứ 28, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm Non – stress nhằm kiểm tra sức khỏe của bé dựa vào sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động của thai, cũng như tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không.

Từ giai đoạn này, mẹ bầu cần thực hiện kiểm tra thai kì hàng tuần để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng độ mở cổ tử cung. Hoặc bất cứ khi nào có những triệu chứng như đau bụng, chảy máu, ra nước âm đạo, thai máy ít, máy yếu.”

Địa chỉ khám thai định kì chính xác – an toàn

Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn một địa chỉ khám thai định kì nhanh chóng – chính xác và an toàn thì chắc chắn phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế sẽ là một lựa chọn mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Đến với Đa khoa Y học Quốc tế -12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội, bạn sẽ được thăm khám trực tiếp bởi một đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa dày dạn kinh nghiệm (trên 20 năm), có trình độ chuyên môn và tay nghề cao như:

 • Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân: Nguyên Trưởng khoa Sản – Trung tâm chăm sóc SKSS Hà Nội. Nguyên Giảng viên quốc gia về hỗ trợ điều trị các bệnh lý tại bộ phận sinh dục. Từng làm việc tại Sở Y Tế, hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa – Kế hoạch hóa gia đình.
 • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Nguyên Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình. Từng làm việc tại nhiều bệnh viện lớn của thủ đô. Tích lũy hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm: Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền tại bệnh viện E Hà Nội. Hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.
 • Bác sĩ Dương Thị Thắng: Chuyên khoa cấp I nội khoa + chuyên khoa Phục hồi chức năng, Từng làm việc tại Bệnh viện Quân Y 354 và đạt Huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba, chiến sĩ tiên tiến. Hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

Phòng khám được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu mới 100% từ nước ngoài: máy siêu âm màu 4D, máy siêu âm 2D…  đảm bảo việc thăm khám thai định kì được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.

Đặc biệt, mang thai cũng là thời điểm mà vùng kín chị em phụ nữ cũng trở nên nhạy cảm hơn và rất dễ bị vi khuẩn tấn công, dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Căn cứ vào bệnh lý cụ thể mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thời điểm mang thai, mẹ bầu không thể sử dụng kháng sinh bởi tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro gây nguy hại tới sự phát triển của bé. Bởi vậy mà tại phòng khám, các bác sĩ đang thực hiện hỗ trợ điều trị theo mô hình Y TẾ XANH nhằm đem lại hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn mẹ. Y tế xanh tức là việc hạn chế việc sử dụng thuốc men và thay vào đó là các biện pháp tích cực hơn, ở đây là việc phối hợp sử dụng các bài thuốc Đông Y giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây. Đồng thời, cân bằng nội tiết tố, cân bằng môi trường âm đạo, nâng cao thể trạng để giúp sức khỏe mau chóng được hồi phục cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. Nhờ vậy mà cũng phần nào tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, phòng khám cũng nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách đầu tư vào cơ sở vật chất khang trang, không gian thăm khám rộng rãi, dịch vụ nhanh gọn, chi phí hợp lý, công khai, minh bạch cùng các thông tin cá nhân được bảo mật hoàn toàn.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Luyện xoay quanh chủ đề khám thai định kì. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám bằng cách nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi tới tổng đài 086 808 6696 (hoàn toàn miễn phí) để được phản hồi một cách nhanh nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 04 tháng 10, 2019

 • Giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y trong quá trình điều trị
 • Cân bằng môi trường âm đạo, cân bằng nội tiết tố
 • Tăng khả năng tự miễn của cơ thể, nâng cao thể trạng
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị
 • Giảm khả năng tái phát của bệnh
Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe: 0836 633 399

Hoặc để lại số điện thoại để được bác sĩ gọi lại sớm cho bạn

Bài viết liên quan
http://yhocquocte.com

Bs Dương Thị Thắng chuyên khoa phục hồi chức năng

Sở Trường Chuyên Môn

+ Khám chữa bệnh nội khoa tổng hợp
+ Khám chữa bệnh vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
+ Kết hợp điều trị bằng phương pháp đông tây y và cấy chỉ
+ Siêu âm nội khoa và sản phụ khoa

Quá Trình Công Tác

+ 1993: Tốt nghiệp đại học Y Khoa Thái Nguyên năm 1993 hệ chính quy
+ 1994 - 2002: Học tập, tốt nghiệp chuyên khoa cấp I nội khoa, chuyên khoa phục hồi chức năng
+ 2003 - 2005: Tốt nghiệp chuyên khoa I nội khoa tại Học viện Quân Y
+ 2006 - 2015: Công tác tại bệnh viện Quân Y 354 Hà Nội
+ 2016 - 2017: Trung tâm y tế Hoàn Kiếm, phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội
+ 2018 đến nay: Công tác tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình Hà Nội

Nhập từ khóa cần tìm kiếm