phòng khám đa khoa y học quốc tế
Địa chỉ 12 Kim Mã - Ba Đình - HN Mở cửa: 7h30-20h00 Cả Thứ 7, Chủ nhật & lễ tết hotline 0836 633 399
bài viết

Những điều cần biết về xét nghiệm tinh dịch đồ

Người viết:
04 tháng 10, 2019 - 343 Thích
Mục lục bài viết
 • 1. Khái niệm xét nghiệm tinh dịch đồ
 • 2. Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?
 • 3. Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu?
 • 4. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ
 • 5. Nên xét nghiệm khi nào?
 • 6. Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Hà Nội

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng, để làm cơ sở đánh giá chất lượng tinh trùng ở nam giới. Từ đó, thông qua các chỉ số trên tinh dịch đồ, các bác sỹ sẽ có các đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì thế, các cặp đôi đang trong giai đoạn tiền hôn nhân, hoặc các cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con, nên thực hiện 1 kết quả tinh dịch đồ để đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của người chồng.

Khái niệm xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ (hay còn gọi là phân tích tinh dịch – Semen analysis) là một xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng cung cấp những thông tin cơ bản về tinh tương và tinh trùng trong tinh dịch của nam giới, cụ thể như: xác định được số lượng, chất lượng của tinh trùng một cách chính xác nhất; phát hiện tỷ lệ tinh trùng yếu, ít, tinh trùng dị dạng hay không có tinh trùng, có thể có thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh ống nghiệm,…

Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Thực tế là tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng cao, do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó nguyên nhân có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc,… khiến tinh trùng bị yếu, ít, dị dạng hay không có tinh trùng. Mà bản thân nam giới không thể tự mình xác định được số lượng và chất lượng tinh trùng hay tinh dịch đồ của mình thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Do đó, xét nghiệm tinh dịch đồ chính là phương pháp tốt nhất để biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Ngoài ra, xét nghiệm tinh dịch đồ còn giúp chẩn đoán tình trạng xuất tinh ra máu, viêm nhiễm đường dẫn tinh, đánh giá hiệu quả của phẫu thuật triệt sản thắt ống dẫn tinh cũng như kiểm tra mức độ phục hồi lưu thông đường dẫn tinh. Vì vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm cơ bản, cung cấp thông tin chi tiết về tinh trạng tinh trùng trong tinh dịch của nam giới. Do đó, các thông số của tinh dịch đồ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chẩn đoán, đánh giá và hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu?

Theo các bác sỹ phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội thì rất khó để đưa ra một con số cụ thể bởi việc xét nghiệm tinh dịch đồ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng của người bệnh, chất lượng của cơ sở, trình độ của bác sỹ cũng như điều kiện cơ sở y tế mà bạn lựa chọn. Tóm lại, chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như:

 • Địa chỉ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ: Yếu tố này giữ vai trò quyết định đến chi phí xét nghiệm, nếu bạn lựa chọn những có sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng thì chi phí sẽ có sự chênh lệch so với những địa chỉ không đảm bảo chất lượng. Nhưng đổi lại sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thực hiện.
 • Phương pháp xét nghiệm: Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Phương pháp càng hiện đại, tiên tiến, công nghệ cao thì chi phí sẽ cao hơn.
 • Nhu cầu của bản thân: Mỗi người đều có những mong muốn và nhu cầu kiểm tra sức khỏe khác nhau; nên bạn có thể chia sẻ để nhận được sự tư vấn từ bác sỹ.

Vì vậy, nếu muốn có kết quả chính xác cũng như biết được chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ một cách cụ thể thì nam giới nên đến phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sỹ tư vấn. Các bác sỹ khuyên nam giới không nên quá đặt nặng vấn đề chi phí. Bởi sức khỏe và cuộc sống của bạn mới chính là điều quan trọng hơn cả.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị lấy mẫu

 • Mẫu thử nên được lấy tại phòng riêng gần phòng xét nghiệm để hạn chế sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của tinh dịch và cũng để theo dõi thời gian ly giải của tinh dịch.
 • Thời gian kiêng xuất tinh tối thiểu là 3 ngày, tối đa là 7 ngày. Trong trường hợp có yêu cầu kiểm tra lại thì số ngày kiêng nên giống nhau.
 • Bệnh nhân cần nắm rõ thông tin về cách lấy mẫu như: phải thu thập toàn bộ mẫu và phải thông tin cho nhân viên y tế khi làm rơi vãi.

– Bước 2: Vô trùng trong lấy mẫu

 • Đi tiểu thật sạch trước khi lấy mẫu.
 • Rửa tay và dương vật bằng xà phòng để tránh nhiễm bẩn tinh dịch cho các loại vi khuẩn trên da.
 • Rửa nước thật sạch xà phòng để không làm ảnh hưởng tới tinh trùng.
 • Lau khô tay và dương vật bằng khăn sạch Xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu.

– Bước 3:  Cách lấy mẫu

 • Tinh dịch được lấy bằng tay như thủ dâm và xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu.
 • Lọ đựng tinh dịch phải được tiệt trùng và làm bằng loại nhựa không ảnh hưởng đến tinh trùng.
 • Sau khi thu thập mẫu, lọ chứa mẫu được giữ ấm ở nhiệt độ 20-37oC và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. Đặt lọ mẫu trong tủ ấm 37oC để theo dõi thời gian ly giải.

– Bước 4: Xét nghiệm

 • Xét nghiệm được tiến hành ngay sau khi nhận được mẫu tinh dịch, tối đa không quá 1 tiếng đồng đồ.
 • Quy trình xét nghiệm bao gồm các bước: Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ thưa nhớt – PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng,…
 • Các bước có thể thực hiện xen kẽ nhau, trong đó xác định tỷ lệ di động và đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống luôn được đặt lên hàng đầu.

Thông thường, sau khoảng 1-2 tiếng thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Lúc này bác sỹ có thể dựa trên kết quả mà chẩn đoán khả năng sinh sản của của bạn có vấn đề gì bất thường hay không.

Thời điểm tốt nhất để lấy tinh dịch thử là sau khi kiêng quan hệ tình dục hoặc xuất tinh từ 3 đến 5 ngày. Nếu lấy sớm hơn hai ngày thì tinh trùng có thể chưa được sản xuất kịp, có thể giảm số lượng của tinh trùng. Nếu thời gian kiêng giao hợp quá lâu (>7 ngày) thì số lượng tinh trùng có thể nhiều hơn nhưng khả năng di chuyển sẽ giảm, tăng số lượng tinh trùng già, số tinh trùng chết và dị dạng cũng cao hơn

Nên xét nghiệm khi nào?

Các bác sỹ khuyên nam giới nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi:

 • Những nam giới nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.
 • Các cặp vợ chồng sau khi kết hôn từ 6 tháng đến 1 năm, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì cần kiểm tra sức khỏe sinh sản cả nam và nữ giới. Trong đó nam giới cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ.
 • Trong quá trình khám vô sinh, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới được bác sĩ chỉ định làm tinh dịch đồ.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Hà Nội

Hiện tại, trên khu vực Hà Nội có khá nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, nhưng để tìm ra một địa chỉ uy tín, chất lượng thì không phải là điều dễ dàng. Do đó, để đảm bảo có kết quả xét nghiệm chính xác, nam giới cần phải lựa chọn cho mình những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Nếu còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội, địa chỉ 12 – 14 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một trong những địa chỉ mà nam giới có thể tham khảo. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên thăm khám và hỗ trợ chữa trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, sớm phát hiện ung thư (dương vật, tinh hoàn, tuyến tiền liệt…), chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện cho cả nam giới và nữa giới.

Theo đó, sau khi có kết quả xét nghiệm cụ thể, bác sỹ sẽ đánh giá và phân tích thông tin kỹ lưỡng về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp đối với từng trường hợp người bệnh. Tại phòng khám, trong chữa trị vô sinh, hiếm muộn, tinh trùng yếu, ít,… ngoài việc sử dụng phác đồ Tây y trong hỗ trợ điều trị bệnh lý, bác sỹ còn kết hợp sử dụng thuốc đông y có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết, ổn định thể trạng giúp nam giới lấy lại tự tin, sức khỏe, khả năng sinh sản. Ngoài ra, đối với mỗi bệnh lý cụ thể (xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,…), bác sỹ có thể sử dụng kết hợp máy phục hồi chức năng nam khoa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Toàn bộ quá trình thăm khám và thực hiện xét nghiệm đều do đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Nam học đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản trong và ngoài nước trực tiếp thực hiện. Đặc biệt, Phòng khám còn được xây dựng mô hình thăm khám theo tiêu chuẩn Y tế xanh với cơ sở vật chất khang trang, không gian thoáng mát, sạch sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu cho bệnh nhân và người nhà. Các phòng xét nghiệm, phòng thủ thuật, phòng hỗ trợ điều trị, phòng lưu bệnh nhân… đều được vô trùng, vô khuẩn. Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài cho kết quả chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác.

Không nhưng thế, đến với phòng khám, người bệnh còn được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc tận tình chu đáo, thủ tục khám chữa bệnh nhanh gọn; thông tin cá nhân được bảo mật; chi phí được niêm yết giá công khai phù hợp với quy định của bộ y tế. Vì vậy, nam giới có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện khám chữa bệnh tại đây.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội về vấn đề những điều cần biết về xét nghiệm tinh dịch đồ. Hy vọng qua bài viết này đã giúp nam giới có được những thông tin bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836 633 399 để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp những thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 04 tháng 10, 2019

 • Giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y trong quá trình điều trị
 • Cân bằng môi trường âm đạo, cân bằng nội tiết tố
 • Tăng khả năng tự miễn của cơ thể, nâng cao thể trạng
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị
 • Giảm khả năng tái phát của bệnh
Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe: 0836 633 399

Hoặc để lại số điện thoại để được bác sĩ gọi lại sớm cho bạn

http://yhocquocte.com

Bs Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - Ngoại Tiết niệu

Sở Trường Chuyên Môn

+ Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
+ Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
+ Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
+ Thực hiện các thủ thuật nam khoa – ngoại khoa

Quá Trình Công Tác

+ 1975: Tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình, trở thành bác sĩ chuyên khoa Nam học – Ngoại tiết niệu
+ 1976 - 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái bình, giữ chức trưởng khoa Ngoại của bệnh viện
+ 2001 - 2005: Bác sĩ tham gia nhiều khóa học, tọa đàm, hội thảo trong nước, trao đổi kiến thức y khoa
+ 2006 - 2015: Công tác và làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội 152 Xã Đàn
+ 2016 - 2018: Công tác và làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng 193C1 Bà Triệu
+ Hiện đang công tác và làm việc tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, địa chỉ số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Nhập từ khóa cần tìm kiếm