phòng khám đa khoa y học quốc tế
Địa chỉ 12 Kim Mã - Ba Đình - HN Mở cửa: 7h30-20h00 Cả Thứ 7, Chủ nhật & lễ tết hotline 0836 633 399
bài viết

Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt

Người viết:
05 tháng 03, 2019 - 332 Thích
Mục lục bài viết
 • 1. Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt
  • 1.1. + Xét nghiệm nước tiểu
  • 1.2. + Xét nghiệm máu PSA
  • 1.3. + Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu
  • 1.4. + Xét nghiệm thể tích nước tiểu còn dư sau khi tiểu
  • 1.5. + Xét nghiệm động học tiết niệu
  • 1.6. + Nội soi bàng quang
  • 1.7. + Chụp X quang bể thận đường tĩnh mạch
 • 2. Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt như nào?

Sau khi được các bác sĩ chuyên khoa xem xét, phân tích những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt thì các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người bệnh làm một vài xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và đưa ra kết quả cuối cùng chính xác nhất. Vậy xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt phải làm những gì? Có những phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin, kiến thức cần thiết nhất về vấn đề này.

xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt

Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt

Trước khi thực hiện những xét nghiệm cần thiết cho người bệnh, các bác sĩ sẽ kiểm tra sự bất thường ở tuyến tiền liệt thông qua trực tràng. Phương pháp kiểm tra này được thực hiện bằng cách bác sĩ chèn một ngón tay đeo găng đã được bôi trơn vào trực tràng để có thể sờ được thành sau của tuyến tiền liệt. Bước này giúp cho bác sĩ biết được mức độ phình to của tuyến tiền liệt là như nào để từ đó đưa ra các quyết định tiếp theo.

Sau khi thăm khám trực tràng, nếu nhận thấy sự bất thường cần phải đánh giá và tìm hiểu thêm thì bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm một vài xét nghiệm sau:

+ Xét nghiệm nước tiểu

Người bệnh được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu vào ống lấy mẫu. Mục đích của việc xét nghiệm nước tiểu nhằm kiểm tra chính xác xem có là đúng nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt hay không thông qua các chỉ số đặc trưng. Bởi lẽ, những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt cũng khá giống với các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa hay viêm tuyến tiền liệt.

+ Xét nghiệm máu PSA

PSA là một loại kháng nguyên đặc biệt của tuyến tiền liệt hay còn là một loại enzyme được tiết ra bởi tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường, chỉ số PSA tồn tại trong máu với nồng độ thấp. Ngược lại, khi nồng độ PSA có xu hướng tăng quá giới hạn cho phép thì có nghĩa là nam giới đang gặp vấn đề về tuyến tiền liệt.

Cụ thể, sau khi làm xét nghiệm PSA, nếu kết quả nồng độ PSA dưới 4mg/ml thì nam giới có thể yên tâm. Mặt khác, nếu PSA cao hơn 10 mg/ml thì bạn có thể bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Thông qua 2 xét nghiệm nêu trên, các bác sĩ đã có thể đưa ra kết luận là nam giới có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không. Tuy nhiên, những xét nghiệm này chưa đưa ra được chính xác mức độ của bệnh. Chính vì vậy, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện những xét nghiệm khác giúp chẩn đoàn tình trạng bệnh như sau:

+ Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu

Quá trình xét nghiệm sẽ được thực hiện bởi hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Nếu tốc độ nước tiểu hơn 15 ml/giây thì nam giới ở mức độ bệnh bình thường hoặc nhẹ. Tốc độ từ 10 – 15 ml/giây là các triệu chứng ở mức độ vừa. Cuối cùng là dưới 10 ml/giây là lời cảnh báo tới tuyến tiền liệt của nam giới, bệnh lúc này đang ở mức độ nghiêm trọng cần phải được can thiệp ngay.

Lưu ý: Đây là những giới hạn cho nam giới ở độ tuổi trung niên (độ tuổi có nguy cơ bắt đầu mắc bệnh cao nhất). Đối với những người già thì giới hạn về lưu lượng sẽ giảm dần.

+ Xét nghiệm thể tích nước tiểu còn dư sau khi tiểu

Có 2 cách để thực hiện xét nghiệm này. Cách 1: các bác sĩ sẽ đặt ống thông qua niệu đạo và bàng quang. Cách 2: bác sĩ siêu âm để xem bên trong bàng quang. Trong 2 cách này thì siêu âm thường được dùng nhiều hơn (tuy nhiên kết quả không chuẩn xác bằng đặt ống). Mục đích của xét nghiệm này là để xác định lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang để từ đó có được kết luận về tình trạng bệnh của nam giới.

+ Xét nghiệm động học tiết niệu

Xét nghiệm này mục đích chính để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt tới bàng quang, cụ thể là áp lực bên trong bàng quang và hiệu quả co bóp. Kiểm tra xem bàng quang của bạn có đang mắc bệnh gì hay không. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách luồn  một ống thông nhỏ qua niệu đạo vào trong bàng quang. Bác sĩ sẽ bơm nước từ từ vào bên trong thông qua ông dẫn và đánh giá.

Ngoài ra, còn một số phương pháp chụp chiếu, nội soi khác để xác định bệnh như:

+ Nội soi bàng quang

Ống soi sẽ được luồn qua niệu đạo, cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang, giúp phát hiện các ván đề của tuyến tiền liệt.

+ Chụp X quang bể thận đường tĩnh mạch

Phương pháp chụp X quang thường được áp dụng sau cùng với mục đích chính là kiểm tra có sự xuất hiện của sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, các khối u hoặc những vấn đề tắc nghẽn trên bàng quang.

Bạn đọc thân mến, phì đại tuyến tiền liệt không phải là một bệnh lý ác tính. Tuy nhiên, nếu không được thăm khám và phát hiện kịp thời thì bệnh có thể dẫn đến nhiều những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cũng như có được kết quả thăm khám chính xác nhất, bạn cần phải tìm đến cơ sở y tế uy tín, chất lượng, hiện đại để thực hiện xét nghiệm.

Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt như nào?

Sau khi có đầy đủ thông tin, kết quả cần thiết về tình trạng sức khỏe của nam giới, các bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp cho từng trường hợp.

Bác sĩ Lê Văn Hốt – bác sĩ cấp I chuyên khoa nam học – tiết niệu – Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế cho biết: Hiện nay, có hai nhóm phương pháp chính hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Phương pháp nội khoa là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh chủ yếu bằng thuốc. Các loại thuốc người bệnh cần dùng chủ yếu là thuốc Tây y để giảm kích thước, ngăn ngừa sự phát triển của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị thì người bệnh sẽ được bổ sung thêm những bài thuốc Đông y đặc hiệu. Các bài thuốc Đông y với hơn 20 vị thuốc quý sẽ giúp nam giới thanh lọc cơ thể, mát gan, lợi tiểu, thải độc, tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ thuốc Tây y trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh cũng như hạn chế một số tác dụng phụ mà thuốc Tây y có thể gây ra,…

Đối với nam giới bị bệnh nặng, tuyến tiền liệt phì đại quá lớn, những triệu chứng mắc phải ở mức nguy hiểm thì bác sĩ cần phải thực hiện phẫu thuật.

>>Để được tư vấn thêm về phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thì bạn đọc có thể để lại lời nhắn TẠI ĐÂY<<

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh cũng như việc xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác chưa được đề cập trong bài viết thì hãy mau chóng để lại lời nhắn tại hòm thư TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi tới số: 0836 633 399 để được các chuyên gia y tế của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 – 14 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội giải đáp

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 04 tháng 10, 2019

 • Giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y trong quá trình điều trị
 • Cân bằng môi trường âm đạo, cân bằng nội tiết tố
 • Tăng khả năng tự miễn của cơ thể, nâng cao thể trạng
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị
 • Giảm khả năng tái phát của bệnh
Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe: 0836 633 399

Hoặc để lại số điện thoại để được bác sĩ gọi lại sớm cho bạn

http://yhocquocte.com

Bs Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - Ngoại Tiết niệu

Sở Trường Chuyên Môn

+ Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
+ Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
+ Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
+ Thực hiện các thủ thuật nam khoa – ngoại khoa

Quá Trình Công Tác

+ 1975: Tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình, trở thành bác sĩ chuyên khoa Nam học – Ngoại tiết niệu
+ 1976 - 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái bình, giữ chức trưởng khoa Ngoại của bệnh viện
+ 2001 - 2005: Bác sĩ tham gia nhiều khóa học, tọa đàm, hội thảo trong nước, trao đổi kiến thức y khoa
+ 2006 - 2015: Công tác và làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội 152 Xã Đàn
+ 2016 - 2018: Công tác và làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng 193C1 Bà Triệu
+ Hiện đang công tác và làm việc tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, địa chỉ số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Nhập từ khóa cần tìm kiếm