phòng khám đa khoa y học quốc tế
Địa chỉ 12 Kim Mã - Ba Đình - HN Mở cửa: 7h30-20h00 Cả Thứ 7, Chủ nhật & lễ tết hotline 0836 633 399
bài viết

Y tế xanh – mô hình y tế mang tính “cách mạng” của ngành y

Người viết:
28 tháng 05, 2019 - 392 Thích
Mục lục bài viết
  • 1. Y tế xanh là gì?
  • 2. Mô hình Y TẾ XANH được áp dụng ở đâu tại Việt Nam

Khi nghe đến y tế xanh, mọi người thường nghĩ đến môi trường y tế tại một cơ sở cụ thể hoặc dịch vụ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, sau khi biết được những thông tin chi tiết về mô hình y tế mới này, bạn sẽ hiểu hơn về các lợi ích đặc biệt của nó mà không phải đơn thuần chỉ là “y tế sạch sẽ”.

Y tế xanh là gì?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trương Thị Vân – nguyên trưởng khoa Sản Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, hiện công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, trước đây, việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc một số bệnh về sức khỏe sinh sản thì phương pháp chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có tác dụng cao giúp tiêu diệt vi khuẩn nhưng đồng thời nó cũng tồn tại một số nhược điểm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người: làm cơ thể yếu đi, mệt mỏi, tiêu diệt cả tác nhân gây hại lẫn vi khuẩn có lợi, nguy cơ dẫn đến các tác dụng phụ (nổi ban, ngứa, sưng môi, khó thở, ngất xỉu, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng,…). Hơn nữa, kháng sinh “chỉ” có thể tiêu diệt được vi khuẩn còn các bệnh lý do virus thì tất cả các loại kháng sinh hầu như là không thể.

Một số người còn quan niệm rằng kháng sinh có thể chữa khỏi mọi bệnh tật hoặc cứ sốt, cứ viêm là dùng kháng sinh sẽ khỏi. Đây là quan niệm sai lầm, dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, hậu quả là vi khuẩn kháng thuốc, việc hỗ trợ điều trị sẽ không hiệu quả, khó khăn hơn.

Việt Nam là một trong những nước có có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu theo danh sách thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy có tới 76% bác sĩ kê toa kháng sinh không phù hợp và đây chính là nguyên nhân khiến 33% người bệnh bị kháng thuốc.

Cảnh báo về tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh

Vì vậy, hiện nay cách mạng xanh đang được triển khai tại hầu hết các bệnh viện trên toàn thế giới nhằm hạn chế những tác hại của kháng sinh. Các bệnh lý hỗ trợ điều trị vẫn cần có kháng sinh nhưng hạn chế tối đa việc dùng thuốc, làm giảm tác dụng phụ của chúng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo đó, bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc với liều lượng kháng sinh theo phác đồ và thêm vào đó các vị thuốc bổ trợ để tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ tái phát, đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị. Đây chính là một trong những tiêu chí hàng đầu của mô hình y tế xanh.

Như vậy, y tế xanh được hiểu là những lợi ích trong phương pháp điều trị, giúp người bệnh điều trị hiệu quả, loại bỏ được những tác dụng phụ không mong muốn, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn bệnh tái phát; tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Mô hình Y TẾ XANH được áp dụng ở đâu tại Việt Nam

Năm 2011, nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phổ biến khẩu hiệu: “Hãy chống lại tình trạng kháng thuốc – Không hành động hôm nay, không chữa trị được ngày mai”.

Năm 2014, khẩu hiệu trên đã được nhắc lại và có giá trị đến ngày nay, nhằm khuyến cáo về tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và từng bước có những phương pháp để hạn chế tình trạng này.

Hiện nay, mô hình y tế xanh đã được triển khai áp dụng trên toàn thế giới với xu hướng chung là hạn chế tối đa sử dụng thuốc men trong điều trị, nhất là kháng sinh.

Tại Mỹ, Australia y tế xanh là dùng một số vi khuẩn có thể sản xuất độc tố kháng khuẩn hoặc sử dụng các protein siêu nhỏ kháng khuẩn hay dùng sử dụng thể thực khuẩn để tấn công vi khuẩn nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, thay thế việc sử dụng kháng sinh hoặc giảm liều lượng kháng sinh.

Tại Việt Nam, cơ sở đầu tiên và duy nhất đang áp dụng mô hình Y TẾ XANH với phương pháp Đông – Tây y kết hợp nhằm mục đích giảm thiểu sử dụng thuốc men, thay thế bằng các phương pháp mới, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, 12 – 14 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Trước khi triển khai, áp dụng y tế xanh trong phương pháp điều trị các bệnh lý về sức khỏe sinh sản đã được các chuyên gia trong và ngoài nước, các thạc sĩ, bác sĩ, “thầy thuốc ưu tú” nghiên cứu và thấy được những lợi ích hữu hiệu từ mô hình y tế này.

Lợi ích từ mô hình y tế xanh

Chính vì vậy, các ca mắc bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục được chữa trị tại phòng khám đều giảm thiểu được tối đa nguy cơ bệnh tái phát. Người bệnh sẽ thấy được hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 1 liệu trình.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 22 tháng 07, 2019

  • Giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y trong quá trình điều trị
  • Cân bằng môi trường âm đạo, cân bằng nội tiết tố
  • Tăng khả năng tự miễn của cơ thể, nâng cao thể trạng
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị
  • Giảm khả năng tái phát của bệnh
Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe: 0836 633 399

Hoặc để lại số điện thoại để được bác sĩ gọi lại sớm cho bạn

http://yhocquocte.com

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Nhập từ khóa cần tìm kiếm