phòng khám đa khoa y học quốc tế
hotline 0836 633 399 Địa chỉ 12 - 14 Kim Mã - Hà Nội

Bầu 3 tháng ăn cá ngừ được không?

Người viết:
09 tháng 09, 2023 - 385 Thích

Trong 3 tháng đầu mang thai, việc ăn uống là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cá ngừ là một loại cá chứa nhiều dưỡng chất như protein, omega-3 và vitamin D, có thể có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề khiến nhiều mẹ bầu phải cân nhắc bởi trong cá hồi chứa một lượng thủy ngân nhất định có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Trong bài viết nayuf hãy cùng tìm hiểu bầu 3 tháng ăn cá ngừ được không?

BÀ BẦU 3 THÁNG ĂN CÁ NGỪ ĐƯỢC KHÔNG

BÀ BẦU 3 THÁNG ĂN CÁ NGỪ ĐƯỢC KHÔNG? NÊN ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Cá ngừ là một loại hải sản giàu chất đạm, omega-3, vitamin và khoáng chất, vì vậy nó có thể là một phần tuyệt vời của chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, việc ăn cá ngừ trong thời kỳ mang thai cần phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai có thể ăn cá ngừ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, do cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân, phụ nữ mang thai cần hạn chế việc ăn quá nhiều cá ngừ để tránh tác động đến sức khỏe của thai nhi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên ăn không quá 2 phần của cá ngừ mỗi tuần, với mỗi phần là khoảng 150-200g. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên chọn các loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như cá ngừ trắng, cá ngừ đen và cá ngừ vây xanh, thay vì các loại cá ngừ khác có hàm lượng thủy ngân cao hơn như cá ngừ đại dương.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên cụ thể và chính xác nhất.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CÁ NGỪ TRONG THỜI KỲ MANG THAI

Cá ngừ là một nguồn thực phẩm giàu protein, chất béo omega-3 và các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn cá ngừ trong thời kỳ mang thai:

 • Phát triển não bộ và thị giác của thai nhi: Omega-3 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. Việc ăn cá ngừ trong thời kỳ mang thai cung cấp cho thai nhi một lượng đủ omega-3 để phát triển một cách tối ưu.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Các axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá ngừ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Điều này giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các bệnh nhiễm trùng.
 • Giảm nguy cơ sinh non và thiếu máu: Các nghiên cứu cho thấy việc ăn cá ngừ trong thời kỳ mang thai giúp giảm nguy cơ sinh non và thiếu máu ở thai nhi.
 • Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh: Các chất dinh dưỡng trong cá ngừ như vitamin D và axit béo omega-3 có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh ở thai nhi.
 • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Các axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ các dị tật bẩm sinh, bao gồm dị tật hở ống thần kinh, dị tật tim và dị tật não.

Tuy nhiên, như đã đề cập, bạn nên hạn chế việc ăn cá ngừ trong thời kỳ mang thai vì chúng cũng có thể chứa chất thủy ngân. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc ăn uống trong thời kỳ mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

BÀ BẦU ĂN CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP ĐƯỢC KHÔNG?

Khi mang thai, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp, vì chúng thường có chứa hàm lượng cao chất thủy ngân. Nếu bạn ăn quá nhiều chất thủy ngân, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nếu bạn muốn ăn cá ngừ, nên ăn các loại cá ngừ tươi hoặc đông lạnh, vì chúng có hàm lượng chất thủy ngân thấp hơn so với cá ngừ đóng hộp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại cá khác như cá hồi, cá thu, cá trích, cá diêu hồng, cá mè… để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.

BÀ BẦU ĂN CÁ NGỪ SỐNG ĐƯỢC KHÔNG?

Khi mang thai, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ sống hoặc tái, vì chúng có thể chứa vi khuẩn, virus, hoặc các chất độc hại khác có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, ăn cá ngừ sống hoặc tái cũng không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thay vào đó, bạn nên ăn các loại cá ngừ đã được nấu chín hoặc chế biến nhiệt để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe. Nên chọn các loại cá ngừ tươi hoặc đông lạnh để chế biến, và hạn chế ăn các loại cá ngừ đã qua chế biến công nghiệp, vì chúng có thể chứa gia vị, muối và đường có hàm lượng cao.

THỦY NGÂN CHO CÁ GÂY HẠI NHƯ THẾ NÀO CHO THAI NHI?

Chất thủy ngân là một chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Chất thủy ngân có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi. Nó có thể gây ra các vấn đề như suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ sinh non, thiếu máu, giảm khả năng học tập và phát triển, và tác động đến chức năng thận.

Cá ngừ là một loại cá có khả năng hấp thụ chất thủy ngân từ môi trường biển, vì vậy, việc ăn cá ngừ có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn cá ngừ trong mức cho phép, cùng với việc chọn các loại cá khác như cá hồi, cá thu, cá trích, cá diêu hồng, cá mè… thì có thể bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi mà không gây hại.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá ngừ và chọn các loại cá khác để bổ sung dinh dưỡng. Nếu bạn muốn ăn cá ngừ, hãy chọn các loại cá ngừ có kích thước nhỏ hơn, vì chúng có thể chứa ít chất thủy ngân hơn. Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

NGOÀI CÁ NGỪ, CÒN LOẠI CÁ NÀO TỐT CHO THAI NHI

NGOÀI CÁ NGỪ, CÒN LOẠI CÁ NÀO TỐT CHO THAI NHI?

Ngoài cá, còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các loại thực phẩm sau đây là những thực phẩm tốt cho thai nhi:

 • Rau xanh: Rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các loại rau xanh tốt như rau cải, bông cải xanh, cải bó xôi, rau muống, rau chân vịt, rau bí đỏ,…
 • Trái cây: Trái cây cung cấp nhiều vitamin và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của thai nhi. Các loại trái cây tốt như cam, quýt, dâu tây, kiwi, táo, chuối, nho, xoài, bơ,…
 • Thịt gà, thịt bò, thịt heo: Thịt cung cấp nhiều protein, sắt, kẽm và vitamin B12, giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bạn nên chọn các loại thịt tươi và chế biến sạch để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe.
 • Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa và sản phẩm từ sữa cung cấp nhiều canxi và protein, giúp phát triển xương và răng của thai nhi. Bạn nên chọn sữa và sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo để giảm thiểu lượng calo.
 • Các loại hạt: Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó, hạt chia và hạt quinoa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, bao gồm protein, chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất.

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và chọn các thực phẩm tươi và chế biến sạch. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc ăn uống trong thời kỳ mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Hy vọng bài viết bầu 3 tháng ăn cá ngừ được không đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Tác giả

Đinh Thị Quỳnh Huế

Ngành nghề

Chuyên khoa I chuyên ngành Sản Phụ Khoa

Sở trường chuyên môn
 • + Thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lý cổ tử cung, tử cung, vòi trứng,…
 • + Tư vấn và hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh,…
 • + Tư vấn và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • + Tư vấn kế hoạch hóa gia đình, tư vấn tiền sản, tư vấn phòng tránh thai, phá thai ngoài mong muốn.
 • + Theo dõi, chăm sóc thai nghén.
Chức vụ bằng cấp
 • + Tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội.
 • + Trưởng khoa chăm sóc sức khỏe “Bà mẹ – kế hoạch hóa gia đình, phá thai ngoài mong muốn”.
 • + Trưởng khoa nam học – vị thành niên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Tỉnh.
 • + Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành y
chân trang
Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Trang chủ Tư vấn Gọi điện Danh mục