phòng khám đa khoa y học quốc tế
hotline 0836 633 399 Địa chỉ 12 - 14 Kim Mã - Hà Nội

Có bầu đi đưa dâu được không? Có kiêng có lành

Người viết:
02 tháng 02, 2023 - 327 Thích

Có bầu đi đưa dâu được không? Có hàng trăm những điều kiêng kỵ dành cho phụ nữ mang thai từ xa xưa truyền lại. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cần biết chắt lọc những điều cần thiết kiêng và những điều không nhất thiết phải kiêng sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Quan niệm xa xưa hay những phong tục tập quán nó mang một giá trị tinh thần sâu sắc đã ăn sâu vào lối sống của một cộng đồng nhóm dân cư hay rộng lớn hơn là cả dân tộc. Những quan niệm sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành vi và cách ứng xử của cá nhân trong cộng đồng xã hội. Mặc dù xã hội vẫn luôn luôn tồn tại những phong tục cũ và phát sinh thêm những phong tục mới hay tín ngưỡng khó giải thích theo  khoa học. Một trong những quan niệm trở thành lối mòn trong suy nghĩ từ xưa đến nay đó là có bầu không nên đi ăn cưới.

Quan niệm có bầu không được đi đưa dâu xuất hiện từ xa xưa

Quan niệm có bầu không được đi đưa dâu xuất hiện từ xa xưa

Từ rất lâu, các cụ đã truyền tai nhau rằng phụ nữ có bầu không nên đi đám cưới, không nên dự lễ cưới. Thậm chí một số nơi còn cho rằng đây là một điều cấm kỵ hoàn toàn. Theo đó, người xưa quan niệm rằng nếu như mang thai đi dự đám cưới có thể mang đến điều xui xẻo, không tốt lành cho cặp đôi, thậm chí có thể khiến họ lận đận trong hôn nhân, đổ vỡ hạnh phúc. Và những quan niệm này cứ thế nối tiếp nhau cho đến ngày nay mà chưa có lời giải đáp rõ ràng. Thậm chí, nếu như bạn có hỏi ông bà, những người cao tuổi vẫn sẽ nhận được câu trả lời đó là “có kiêng có lành”.

Không chỉ dừng lại ở đó, người mang bầu thậm chí còn cấm hoàn toàn không được đi dự đám cưới cho dù đó là đám cưới của bạn bè, người thân thiết trong gia đình. Bởi đối với những người mang bầu tham gia đám cưới không chỉ cô dâu chế rể bị ảnh hưởng mà còn tiềm ẩn những rủi ro cho người mang thai. Bởi họ quan niệm rằng khi có bầu tham dự đám cưới sẽ dẫn tới khó sinh nở. Đặc biệt với những bà bầu mang thai 3 tháng đầu và tháng cuối thai kỳ.

Theo đó, họ quan niệm rằng mang thai 3 tháng đầu đi đám cưới dễ dẫn tới sảy thai, thậm chí có thể dẫn tới sảy thai ngay sau khi cưới. Nếu vào tháng cuối thai kỳ chuẩn bị sinh, nếu như mang thai đi đám cưới em bé dễ bị ảnh hưởng, thậm chí là sinh non có thể xảy ra.

Ngoài ra, theo quan niệm từ người xưa truyền lại, nếu như mang thai dự đám cưới thậm chí rất độc, nó như một lời nguyền khiến cho cô dâu mới khó mang thai và sinh con.

Những quan niệm này gần như đã ăn sâu vào nếp sống của một số bộ phận người Việt. Chính vì thế, để an toàn nhất, nhiều năm trôi qua nhưng quan niệm ấy vẫn lưu giữ chỉ với mục đích có kiêng có lành.

Thực hư có bầu đi đưa dâu được không

Thực hư có bầu đi đưa dâu được không?

Thực chất quan niệm có bầu không thể đi đám cưới hay đưa dâu chỉ là một quan niệm lạc hậu. Cho đến nay chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Vì thế, mẹ bầu ngày ngay hoàn toàn có thể dự đám cưới, đưa dâu bình thường.

Bởi vì hôn nhân hạnh phúc lứa đôi không phải chỉ vì một vài phong tục, quan niệm có thể thay đổi được. Tình yêu, hôn nhân cần sự vun đắp, chia sẻ của cả hai vợ chồng mà không phải bị bên ngoài chi phối.

Đối với quan niệm có bầu không nên đi đưa dâu sợ ảnh hưởng tới em bé, dễ gây sảy thai hay sinh non. Điều này hoàn toàn bị bác bỏ. Bởi vấn đề bất thường khi mang thai không phải do tác động của một người bên ngoài mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe cả mẹ bầu và em bé. Khoa học đã chứng minh được rằng, hiện tượng sảy thai trong 3 tháng đầu do nhiều nguyên nhân, có thể do sức khỏe người mang thai không đảm bảo, thai nhi khiếm khuyết hoặc do một yếu tố y học nào đó tác động mà không liên quan đến việc một người có bầu đi dự đám cưới.

Đối với quan niệm có bầu đi đám cưới, đưa dâu thì cô dâu khó mang bầu. Điều này một lần nữa được bác bỏ. Như bạn đã biết, sức khỏe và sức khỏe sinh sản hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cô dâu và chú rể. Do vậy hiện nay có các dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân để đánh giá về khả năng mang thai, có con của cặp đôi trước khi về chung một nhà. Do vậy, điều phụ nữ có thai đi dự đám cưới khiến cô dâu khó con con hoàn toàn chỉ dừng lại ở quan niệm.

Hiện nay, khi xã hội hiện đại ngày càng phát triển, tư tưởng con người có vẻ phóng khoáng hơn trước kia thì những quan niệm xưa cũ như có bầu kiêng đi đám cưới, đưa dâu dần dần được bác bỏ. Phụ nữ mang thai dường như cảm thấy thoải mái hơn trong đời sống cũng như những quan niệm sống không còn bị giới hạn quá nhiều.

Điều quan trọng là sức khỏe người phụ nữ mang thai tốt, em bé phát triển khỏe mạnh đủ điều kiện đi lại trong đám cưới đông người.

NÊN XEM THÊM: Có bầu bao lâu thì thai vào tử cung?

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể hạn chế đi đám cưới

Mặc dù không cấm kỵ phụ nữ có thai không đưa dâu. Tuy nhiên, điều này cần được hạn chế hơn. Nếu như người thân của bạn, những người quan trọng thì bạn vẫn sẽ đi dự đám cưới bình thường. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện sức khỏe của mình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Lý do bởi, nếu như không xét đến quan niệm xa xưa. Thực tế, khi mang thai đến dự đám cưới cũng tồn tại một số hạn chế. Đầu tiên, nơi tổ chức hôn lễ thường rất đông người, bà bầu đi lại khó khăn….ở những môi trường đông người quá lâu khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, thậm chí gia tăng tình trạng mệt mỏi. Cùng với đó là sức đề kháng cơ thể mẹ bầu kém có thể dễ dàng lây nhiễm các bệnh lý thông thường, đặc biệt là những bệnh lây qua đường hô hấp.

Chưa kể đến khi dự đám cưới, những đồ ăn trong bữa tiệc có thể không đảm bảo ăn chín uống sôi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy nếu như bà bầu ăn phải những thức ăn này có thể dẫn tới lạnh bụng, tiêu chảy, thậm chí nôn hoặc buồn nôn dẫn tới suy giảm sức khỏe.

Ngoài ra, xem xét về mặt yếu tố thẩm mỹ, những bà bầu mang thai thường thay đổi rất lớn về vóc dáng. Chính điều này càng khiến cho mẹ bầu khó khăn trong việc lựa chọn đồ đi ăn cưới, cảm thấy tự ti khi đến dự đám cưới.

Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai sức khỏe không ổn định. Ví dụ mang thai 3 tháng đầu cơ thể có dấu hiệu suy nhược, ăn uống kém, tình trạng ốm nghén khiến bà bầu luôn cảm thấy khó chịu, nôn nhiều khi tới những bữa tiệc. Lúc này mẹ bầu có thể không dự đám cưới.

Đối với những trường hợp mẹ bầu sức khỏe chưa ổn định, gặp phải những bất thường trong thai kỳ và được bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế đi lại. Giả sử những trường hợp dọa sảy thai, tụ dịch màng nuôi….cần nghỉ ngơi nhiều, hạn chế di chuyển để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Lúc này mẹ có thể cân nhắc không nên đi dự đám cưới, không đưa dâu vì lý do sức khỏe.

Như vậy, nếu như xét trên những góc độ này thì việc kiêng không đi đám cưới được cho là điều tốt. Không có chứa hàm ý xui xẻo như mọi người thường nghĩ.

NÊN XEM THÊM: Tại sao bầu kiêng ngồi xổm?

Những nơi nào bà bầu không nên đến

Những nơi nào bà bầu không nên đến

Thực ra quan điểm bà bầu không nên đi đưa dâu xuất phát từ quan niệm những nơi bà bầu không nên đến. Bởi với phụ nữ mang thai có cơ thể và hoạt động khác so với người bình thường. Họ cần thiết phải được chăm sóc đặc biệt hơn không xuất phát từ một quan niệm nào khác.

Xét theo nguyên lý khoa học, những phụ nữ mang thai không nên đến hoặc hạn chế đến những địa điểm dưới đây, cụ thể:

+ Những nơi đông người

Nơi đông người là địa điểm mà những phụ nữ mang thai nên hạn chế tiếp xúc. Bởi lý do những nơi này không khí không trong lành, thường xuyên tiếp xúc với  khói bụi, thậm chí là vi khuẩn trong không khí trở thành mầm bệnh nếu bà bầu hít vào. Đặc biệt cần phải tránh bởi những nơi đông người dễ khiến mẹ bầu mắc chứng cảm cúm gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Vì thế, nếu trong trường hợp bắt buộc phải đến nơi đông người, mẹ bầu cần nhớ giữ khoảng cách, luôn đeo khẩu trang kín mũi và không nên ở những nơi này quá lâu.

+ Phòng chụp Xquang

Theo nghiên cứu khoa học, khi tia X tiếp xúc với thai nhi có thể khiến cho em bé chậm phát triển hoặc phát triển không bình thường. Hơn nữa, trong tia X còn có chứa bức xạ siêu âm và sóng điện từ không tốt cho phụ nữ mang thai. Do vậy hiện nay khoa học cũng như bác sĩ đều khuyến cáo phụ nữ mang thai không chụp Xquang và không nên tiếp xúc với môi trường này.

+ Cửa hàng hóa chất, tiệm tóc, làm móng

Những cửa hàng hóa chất vốn độc hại với người bình thường mà nó còn gây độc hại nghiêm trọng đối với những phụ nữ mang thai. Vì thế, nếu mang bầu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất thì mẹ không nên tiếp xúc với môi trường này.

Ngoài ra, những tiệm tóc thường xuyên dùng thuốc nhuộm tóc, thuốc ép tóc được cho là hóa chất không tốt mà phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc. Tương tự tiệm làm móng, nail cũng như vậy.

+ Sàn nhảy

Đối với phụ nữ mang thai, đi lại di chuyển luôn cần sự thận trọng và tỉ mỉ. Chính vì thế, sàn nhảy là nơi dễ trơn trượt càng khuyến cáo mẹ bầu không nên đến để an toàn cho cả mẹ và em bé.

Thực chất, tất cả những điều kiêng kỵ trên, những nơi bà bầu không nên đến nêu trên nhằm mục đích đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và em bé một cách chính đáng. Ngoài ra, theo lời khuyên từ chuyên gia, khi mang thai, ngoài những chú ý trong sinh hoạt và ăn uống thì phụ nữ có thai cần thiết phải đi khám và siêu âm thai định kỳ để theo dõi sự phát triển toàn diện của em bé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chủ đề có bầu đi đưa dâu được không. Nếu bạn còn thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY để được bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế giải đáp.

Tác giả

Hà Thị Huệ

Ngành nghề

Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa

Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y Hà Nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn 20 năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
chân trang
Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Trang chủ Tư vấn Gọi điện Danh mục