phòng khám đa khoa y học quốc tế
hotline 0836 633 399 Địa chỉ 12 - 14 Kim Mã - Hà Nội

Đầu tháng ăn mắm tôm có sao không?

Người viết:
14 tháng 08, 2023 - 370 Thích

Mắm tôm là một loại mắm đặc trưng của Việt Nam, được làm từ con moi biển lên men với muối. Mắm tôm có mùi đặc trưng rất nồng, một số người có thể cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi này. Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày mùng 1 đầu tháng là ngày đầu tiên của tháng, là ngày khởi đầu cho một tháng mới. Vì vậy, nhiều người quan niệm rằng, trong ngày này, nên tránh những việc làm có thể ảnh hưởng đến vận may của mình trong tháng đó. Một trong những việc mà nhiều người kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đầu tháng là ăn mắm tôm. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, việc kiêng kỵ ăn mắm tôm vào ngày mùng 1 đầu tháng là mê tín dị đoan. Họ cho rằng, mắm tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, không có hại gì cho sức khỏe, việc kiêng kỵ ăn mắm tôm vào ngày mùng 1 đầu tháng là không cần thiết. Thực hư câu chuyện này như thế nào? đầu tháng ăn mắm tôm có sao không? hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đầu tháng ăn mắm tôm có sao không

Đầu tháng ăn mắm tôm có sao không?

Mắm tôm là một phần quan trọng trong ẩm thực của Việt Nam và có một số quan niệm và truyền thống liên quan đến việc ăn mắm tôm vào ngày đầu tháng. Tuy nhiên, như với nhiều quan niệm dân gian khác, việc có lý hay không có lý là một vấn đề đa dạng và có thể được nhìn nhận theo nhiều góc độ khác nhau.

Trong trường hợp này, quan niệm kiêng kỵ ăn mắm tôm vào ngày đầu tháng thường được coi là một truyền thống mê tín, không có cơ sở khoa học thực sự. Mắm tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều dưỡng chất, và việc kiêng kỵ ăn mắm tôm vào ngày đầu tháng có thể chỉ là một niềm tin dân gian không được chứng minh bằng cơ sở khoa học cụ thể.

Tuy nhiên, đôi khi những quan niệm như vậy có thể có một nguồn gốc lịch sử hoặc văn hóa. Chẳng hạn, có thể có những lí do thực tế như ngày đầu tháng thường là thời điểm các hội họp gia đình, các dịp lễ, nên việc ăn mắm tôm có thể không phù hợp với các món ăn truyền thống trong các dịp này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mắm tôm là một thực phẩm không thể ăn vào ngày đầu tháng.

Tóm lại, quan niệm kiêng kỵ ăn mắm tôm vào ngày đầu tháng có thể coi là một truyền thống mê tín, không có cơ sở khoa học. Việc ăn mắm tôm vào ngày đầu tháng hoặc bất kỳ ngày nào khác không gây hại cho sức khỏe nếu bạn không có vấn đề về dị ứng hoặc nhạy cảm đặc biệt đối với mắm tôm.

Mắm tôm là gia vị không thế thiếu trong nhiều món ăn ngon

Mắm tôm là một loại gia vị đặc trưng của Việt Nam, được làm từ con moi biển lên men với muối. Mắm tôm có mùi đặc trưng rất nồng, một số người có thể cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi này. Tuy nhiên, mắm tôm cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe như:

 • Bổ sung protein, vitamin và khoáng chất
 • Tăng cường hệ miễn dịch
 • Giúp tiêu hóa tốt
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp
 • Tăng cường sức đề kháng

Mắm tôm được sử dụng trong nhiều món ăn của Việt Nam, đặc biệt là các món miền Bắc như bún đậu mắm tôm, bún riêu cua, bún chả, chả cá,… Mắm tôm cũng được sử dụng trong một số món ăn của miền Nam như bánh xèo, bún mắm,…

Mắm tôm có mùi đặc trưng rất nồng, tuy nhiên nếu biết cách sử dụng, mắm tôm sẽ mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà cho món ăn. Mắm tôm được sử dụng để chấm rau sống, bún, nem, chả,… Mắm tôm cũng có thể được sử dụng để nấu các món ăn như bún riêu cua, bún chả,…

Nếu bạn chưa quen với mùi mắm tôm, bạn có thể pha loãng mắm tôm với nước, thêm một chút gừng, tỏi và ớt để giảm bớt mùi hăng. Bạn cũng có thể cho thêm một chút chanh hoặc giấm để làm chua mắm tôm.

Mắm tôm là một loại gia vị đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và đậm đà. Mắm tôm được sử dụng trong nhiều món ăn của Việt Nam, đặc biệt là các món miền Bắc. Nếu bạn chưa quen với mùi mắm tôm, bạn có thể pha loãng mắm tôm với nước, thêm một chút gừng, tỏi và ớt để giảm bớt mùi hăng.

Mắm tôm trong tín ngưỡng dân gian

Mắm tôm là một gia vị độc đáo và thường được coi là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, mang trong mình một hương vị thơm ngon và đậm đà. Đây là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống và đặc sản của quốc gia này, đặc biệt là trong miền Bắc. Nếu bạn mới tiếp xúc với mắm tôm và cảm thấy không thích mùi hương quá mạnh, có thể pha loãng mắm tôm bằng nước, kết hợp với gừng, tỏi và ớt để làm dịu đi mùi hăng.

Ngoài việc là một phần quan trọng của ẩm thực, mắm tôm còn nằm trong tín ngưỡng và quan niệm dân gian của người Việt. Mắm tôm được xem như một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người dân tin rằng mắm tôm có khả năng bổ thận, tăng cường sinh lực, giúp ngủ ngon và giảm căng thẳng. Hơn nữa, mắm tôm còn được cho là có khả năng xua đuổi tà ma, mang lại bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Trong các lễ hội truyền thống, mắm tôm thường có vai trò quan trọng như món ăn dâng lên các vị thần linh. Chẳng hạn, trong lễ hội Tống Tử, người dân thường dùng mắm tôm để cúng tổ tiên, thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ. Trong lễ hội cầu mưa ở miền Bắc Việt Nam, mắm tôm cũng có vị trí đặc biệt, với niềm tin rằng việc ăn mắm tôm có thể giúp mời mưa thuận gió hòa, mang lại mùa màng bội thu.

Với giá trị dinh dưỡng và tâm linh đa dạng, mắm tôm không chỉ đóng góp vào văn hóa ẩm thực của Việt Nam mà còn thể hiện bản sắc và tinh thần của dân tộc trong những quan niệm và tín ngưỡng độc đáo.

Những lưu ý khi ăn mắm tôm

Những lưu ý khi ăn mắm tôm:

Những điều cần lưu ý khi ăn mắm tôm:

 • Hạn chế lượng ăn: Mắm tôm trong quá trình lên men có thể tạo ra nitrit, một chất có khả năng gây ung thư khi tiếp xúc với dạ dày. Dữ liệu đã chỉ ra rằng trong những vùng ven biển nơi mắm tôm thường được sử dụng từ hàng ngàn năm, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản là khá cao. Do đó, nên hạn chế lượng mắm tôm trong chế độ ăn uống và xem nó chỉ như một loại gia vị, không nên ăn quá nhiều.
 • Người mắc bệnh nên hạn chế: Hàm lượng muối trong mắm tôm thường khá cao, khoảng 30%, gây hại cho những người cần hạn chế ăn muối như bệnh nhân mắc bệnh thận, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch vành. Người trong nhóm này nên cân nhắc và hạn chế việc ăn mắm tôm.
 • Kiêng kỵ trong cách sử dụng:
  • Tránh ăn mắm tôm kèm với trà vì axit trong trà có thể kích ứng dạ dày.
  • Không nên xào mắm tôm với thịt lợn, vì có thể dễ dẫn đến sự biến chất của món ăn, gây dị ứng, khó tiêu và lạnh bụng.
  • Không nên kết hợp ăn mắm tôm với bia, vì trong bia có nhiều vitamin B1, và việc kết hợp với mắm tôm có thể gây tạo thành kết tủa. Kết hợp thường xuyên ăn mắm tôm và uống bia có thể gây hại cho thận và gây ra bệnh gout.
  • Ngày mùng 1: Trong truyền thống, có một quan niệm rằng không nên ăn mắm tôm vào ngày mùng 1 đầu tháng. Tuy nhiên, như đã đề cập trong câu chuyện trước đó, việc này có thể được coi là một quan niệm mê tín và không có cơ sở khoa học.

Tóm lại, mắm tôm, mặc dù là một gia vị ngon và độc đáo trong ẩm thực Việt Nam, nhưng cần phải được tiêu thụ một cách hợp lý và cân nhắc, đặc biệt đối với những người có các vấn đề sức khỏe cụ thể.

Hy vọng bài viết đầu tháng ăn mắm tôm có sao không đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Tác giả

Hà Thị Huệ

Ngành nghề

Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa

Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y Hà Nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn 20 năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
chân trang
Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Trang chủ Tư vấn Gọi điện Danh mục