phòng khám đa khoa y học quốc tế
hotline 0836 633 399 Địa chỉ 12 - 14 Kim Mã - Hà Nội

Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến?

Người viết:
05 tháng 10, 2023 - 364 Thích

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp chẩn đoán được sử dụng phổ biến trong thăm khám phụ khoa. Siêu âm đầu dò có thể giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong âm đạo, siêu âm đầu dò giúp việc xác định những bất thường một cách hiệu quả. Bởi vậy mà nhiều chị em phụ nữ băn khoăn siêu âm đầu dò là gì? Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến không? Cùng tìm hiểu qua những nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ LÀ GÌ?

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp chẩn đoán được sử dụng trong thăm khám phụ khoa. Thông thường siêu âm đầu dò thường được bác sĩ chỉ định sử dụng với những phụ nữ đã có gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục. Siêu âm đầu dò được sử dụng với mực đính thăm khám và đánh giá tình trạng sức khoẻ sinh lý và sinh sản của phụ nữ.

Siêu âm đầu dò sử dụng sống âm tần cao đưa qua ngõ âm đạo và thu lại hình ảnh chuyên sâu, có tính chi tiết và độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ có đầu nhỏ, hình tròn có kích thước khoảng 2-3 inch, ống đầu dò sẽ tiếp xúc với thành âm đạo, như vậy bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh bên trong bộ phận sinh dục và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Siêu âm đầu dò được sử dụng để kiểm tra tình trạng bất thường ở tử cung, buồng trứng, vòi trứng và đánh giá tình trạng trứng rụng, sự phát triển của trừng và độ dày của niêm mạc tử cung, phát hiện các u xơ tử cung, u buồng trứng và chẩn đoán nhiều bệnh phụ khoa khác.

Siêu âm đầu dò hiện nay có hai hình thức, tuỳ thuộc vào mục đích của việc chẩn đoán mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện hình thức tương ứng, phù hợp:

 • Siêu âm đầu dò âm đạo: phương pháp này được áp dụng với những trường hợp có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, nghi ngờ xuất hiện khối u, đánh giá tình trạng các khối u buồng trứng, tử cung, kiểm tra tim của thai nhỉ. Ngoài ra siêu âm đầu dò còn giúp xác định thời điểm rụng trứng và kiểm trá tình trạng ứ mủ, viêm tắc vòi trứng…
 • Siêu âm đầu dò trực tràng: mục đích chính là giúp chuẩn đoán những bệnh lý xảy ra có liên quan ở vùng tiểu khung ở những phụ nữ chưa có gia đình, chưa từng quan hệ tình dục hoặc bệnh nhân là trẻ nhỏ.

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ CÓ PHÁT HIỆN VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG?

Siêu âm đầu dò được thực hiện để chuẩn đoán các bệnh phụ khoa, đầu dò được đưa vào bên trong tử cung và tiếp xúc với thành âm đạo để thu lại hình ảnh bên trong một cách chi tiết và chính xác nhất. Bởi vậy mà siêu âm đầu dò hoàn toàn có thể phát hiện được viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Thông qua thiết bị siêu âm đầu dò bác sĩ có thể quan sát được tình trạng bên trong của tử cung cũng như cổ tử cung. Vì vậy nếu cổ tử cung xuất hiện dấu hiệu của viêm nhiễm, lở loét, sưng hoặc có mủ dịch thì có thể chẩn đoán người bệnh mắc  bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung không? Câu trả lời là Có, hoàn toàn có thể phát hiện và chẩn đoán được tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung và đáng giá được mức độ viễm như thế nào. Bác sĩ có thể có thể quan sát được rõ rằng và chi tiết tình trạng bên trong cơ quan sinh dục và dễ dàng chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa. Tuy nhiên phương pháp siêu âm đầu dò này thường chỉ áp dụng với phụ nữ đã có gia đình, đã từng quan hệ tình dục và đặc biệt là không mắc viêm âm đạo, mắc các bệnh về âm đạo và phụ nữ đang trong ngày kinh nguyệt và trẻ nhỏ.

Nhưu vậy siêu âm đầu dò không những có thể phát hiện được viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn là phương pháp hỗ trợ bác sĩ rất hữu ích trong quá trình chẩn đoán cũng như điều trị bệnh.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA SIÊU ÂM ĐẦU DÒ

Ưu điểm của siêu âm đầu dò

 • Không sử dụng tia bức xạ

Siêu âm đầu dò sử dụng sóng âm thanh để thu hình ảnh của các cơ quan nằm bên trong khung xương chậu. Bởi vậy mà siêu âm đầu dò được đánh giá là an toàn khi cơ thể không phải tiếp xúc với tia bức xạ. Đặc biệt điều này có ý nghĩa hơn với những trường hợp chị em phụ nữ mang thai, tia bức xạ có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

 • Chất lượng hình ảnh rõ nét

Siêu âm đầu dò được đưa vào bên trong đường âm đạo và giúp bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh bên trong bộ phận sinh dục một cách rõ ràng nhất. Hình ảnh có chất lượng tốt hơn, rõ ràng hơn sẽ giúp cho bác sĩ đưa ra được chẩn đoán chính xác và dễ dàng hơn.

 • Thời gian siêu âm nhanh chóng

Thời gian thực hiện siêu âm nhanh chóng, chỉ khoảng 15-30 phút để hoàn thành quá trình siêu âm và chuẩn đoán. Đồng thời siêu âm đầu dò cũng không khiến chị em phụ nữ quá khó chịu, đầu dò được bọc bằng một lớp bảo vệ và được bôi trơn trước khi được đưa vào âm đạo, như vậy bác sĩ có thể nhẹ nhàng thực hiện siêu âm mà không khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

 • Dễ dàng chuẩn bị trước khi siêu âm

Khi tiến hành siêu âm đầu dò, đa phần người bệnh không phải chuẩn bị quá nhiều trước khi thực hiện siêu âm. Trước khi siêu âm người bệnh mặc áo choàng của bệnh viện và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nhược điểm của siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò không có bức xạ và không khiến người bệnh khó chịu hay lo lắng. Tuy nhiên ban đầu khi đầu dò bắt đầu được đưa vào âm đạo thì có thể khiến người bệnh cảm thấy hơi khó chịu một chút, sau đó sẽ hết và hoàn không gây đau, khó chịu nữa. Đồng thời phương pháp này cũng rất an toàn và không gây ảnh hưởng, tổn thương đến tử cung, cổ tử cung.

Siêu âm đầu dò với đầu ống dò phải được bọc trong nhựa hoặc latex, vì vậy có thể gây kích ứng dị ứng với một số chị em phụ nữ mẫm cảm với latex. Trong quá trình siêu âm người bệnh có thể cảm thấy khó chịu nếu trong bàng quang có đầy nước tiểu hoặc do nằm trên bàn khám cũng sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu một chút.

Siêu âm đầu được đánh giá là phương pháp an toàn. Tuy nhiên có thể xuất hiện một số rủi ro nhất định tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý. Vì vậy cũng cần trao đổi và thảo luận kỹ hơn với bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm đầu dò.

Ngoài ra một số những yếu tố cũng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả siêu âm như:

 • Béo phì
 • Barium bên ruột nếu người bệnh gần đây có sử dụng barium để thực hiện một số chẩn đoán khác.
 • Tình trạng đầy hơi trong ruột
 • Bàng quang chứa nhiều nước tiểu

BỆNH VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG ĐỘ 3 LÀ GÌ

DẤU HIỆU VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG NÊN THĂM KHÁM SỚM

Viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi các tế bào tuyến bên trong cổ tử cung phát triển bất thường, xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm, tổn thương cổ tử cung và các cơ quan lân cận. Chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa sớm khi có những dấu hiệu bất thường để kịp thời được chuẩn đoán và điều trị. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết và biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em có thể theo dõi để kịp thời thăm khám:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ và mỗi độ viêm sẽ có những biểu hiện như sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Viêm lộ tuyến độ 1 được xem là giai đoạn đầu của bệnh. Giai đoạn này các tế bào tuyến bắt đầu phát triển quá mức và xâm lấy ra bên ngoài và bắt đầu gây viêm nhiễm. Vùng viêm dưới 30% và đây cũng là giai đoạn nếu được phát hiện thì hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm, hiệu quả điều trị cao nhất và chưa xuất hiện biến chứng, ảnh hưởng quá lớn.

Viêm lộ tuyến cấp độ 1 là giai đoạn mới nên dấu hiệu, biểu hiện của bệnh rất mơ hồ, không rõ ràng và rất khó nhận biết. Tuy nhiên chị em phụ nữ có gắng chú ý đến những thay đổi nhỏ như sau:

 • Khí hư, dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn bình thường, ngay cả những ngày không liên quan gần ngày hàng kinh hay ngày rụng trứng thì lượng khí hư ra cũng nhiều hơn. Ra nhiều khí hư chính là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của người mắc bệnh viêm lộ tuyến.
 • Khí hư không chỉ ra nhiều mà còn xuất hiện những biểu hiện bất thường như: có màu sắc lạ, màu vàng, màu trắng đục hoặc màu xanh.
 • Khí hư có mùi hôi khó chịu, vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt, ngứa ngáy.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Độ 2 là giai đoạn viêm tiếp theo của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lúc này bệnh đã phát triển nhiều nặng hơn và viêm nhiễm có thể chiếm đến hơn 50% diện tích cổ tử cung. Trong giai đoạn này ngoài những dấu hiệu, biểu hiện tương tự ở giai đoạn viêm cấp 1 thì bệnh có thể xuất hiện thêm một số biểu hiện như:

 • Cảm thấy đau rát vùng kín khi quan hệ tình dục
 • Quan hệ tình dục bị chảy máu

Ở giai đoạn này bệnh đã nặng thêm, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì nguy cơ bệnh phát triển nghiêm trọng hơn và rất dễ dẫn đến xuất hiện biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của cơ thể.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Đây là giai đoạn viêm nhiễm nặng nề và nghiêm trọng nhất. Lúc này người bệnh ngời những biểu hiện của giai đoạn trước thì sẽ có xuất hiện những biểu hiện khác như: đau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi quan hệ, khí hư ra nhiều mùi hôi vùng kín ngày càng khó chịu hơn. Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rối loạn kinh nguyệt và thường xuyên cảm thấy đau vùng bụng dưới. Chảy máu âm đạo bất thường mà không hề có liên quan gì đến kinh nguyệt…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ không nguy hiểm, có rất nhiều phương pháp điều trị và thăm khám, chuẩn đoán khác nhau, trong có sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để chẩn đoán viêm lộ tuyến cho kết quả chính xác cao. Vì vậy nếu có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ viêm nhiễm thì bạn nên chủ động thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Tác giả

Hà Thị Huệ

Ngành nghề

Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa

Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y Hà Nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn 20 năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Trang chủ Tư vấn Gọi điện Danh mục