phòng khám đa khoa y học quốc tế
hotline 0836 633 399 Địa chỉ 12 - 14 Kim Mã - Hà Nội

Tại sao bà bầu kiêng đi đám ma?

Người viết:
30 tháng 01, 2023 - 325 Thích

Hiện nay nhiều bà bầu chia sẻ rằng khi mang thai cần kiêng khem rất nhiều thứ, trong đó có kiêng đi đám ma. Tuy nhiên, nhiều mẹ không giải thích được tại sao bà bầu kiêng đi đám ma? Có nhất thiết phải kiêng đám ma khi mang bầu hay không? Những lưu ý khi bà bầu đi dự đám tang là gì? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể theo dõi thông tin có trong nội dung bài viết dưới đây.

Thời kỳ mang thai 9 tháng 10 ngày mẹ phải trải qua nhiều khó khăn để em bé có thể được phát triển tốt nhất trong bụng mẹ. Đặc biệt trong thời kỳ mang bầu có nhiều mẹ chia sẻ quan điểm về vấn đề kiêng khem khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất. Trong đó, nhiều mẹ được khuyên không nên đi đám ma khi mang thai. Vậy khi sao có quan điểm này?

Tại sao bà bầu kiêng đi đám ma

Tại sao bà bầu kiêng đi đám ma?

Trong dân gian có nhiều vấn đề kiêng khem được đề cập đến như: có bầu kiêng đi đám cưới, kiêng đi thăm bà đẻ…trong đó nhiều mẹ bầu truyền tai vấn đề có bầu nên kiêng đi đám ma. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới quan niệm này??? Nhiều quan điểm cho rằng bà bầu không nên đi đám ma, bởi những lý do dưới đây:

–         Theo quan điểm dân gian, đám ma là nơi tang tóc, nhiều âm khí. Trong khi đó phụ nữ mang thai cần hấp thụ tinh hoa của trời đất. Do vậy, nếu mang bầu đi dự đám ma có thể khiến em bé nhiễm âm khí, có thể bị ma ám,…ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của em bé.

–         Đám ma nhiều âm khí nếu hấp thụ vào cơ thể bé có thể khiến trẻ sau này khi sinh ra sức khỏe kém hơn, sức đề kháng yếu hơn những trẻ bình thường. Thậm chí không được thông minh và dễ yếu bóng vía.

–         Xét theo khoa học, giai đoạn mang thai chính là thời điểm nhạy cảm, lúc này em bé đang hình thành và phát triển trong bụng mẹ. Nếu như có bất kỳ tác động nào từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, đặc biệt khi mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

–         Giai đoạn mang thai là thời gian đặc biệt nhạy cảm. Hầu hết các mẹ mang bầu đều có hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng. Do đó, nếu như tiếp xúc với môi trường không tốt như đám ma có thể khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh lý thông thường ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của em bé. Đặc biệt khi thời gian mang thai mẹ bầu được khuyến cáo không nên dùng thuốc chữa bệnh. Điều này càng khiến cho sức khỏe mẹ bầu suy yếu.

–         Đám ma là nơi đông người, trong khi đó mẹ bầu được khuyên hạn chế tới những nơi đông người để phòng tránh các bệnh lây nhiễm có thể gặp phải như cảm cúm, sốt xuất huyết….

–         Trong đám ma, không khí tang thương bao trùm, đau buồn, khóc lóc. Những điều này có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu thường sẽ bị ngoại cảnh tác động khiến tâm trạng không vui, tinh thần cũng như sức khỏe của mẹ và em bé sẽ bị ảnh hưởng.

–         Theo khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, con người sau khi mất đi xác sẽ phân hủy nhanh chóng chỉ sau khoảng 10 tiếng đồng hồ. Lúc này các tác nhân gây bệnh, vi trùng có thể nhân cơ hội khuếch tán vào không khí, dịch hôi xuất hiện xung quanh thi thể. Chính vì thế, mẹ bầu đi đám tang tiếp xúc gần với quan tài có thể dẫn tới tình trạng nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

–         Song song với vấn đề giải thích vì sao có bầu kiêng đi đám tang, nhiều mẹ bầu lo lắng khi nhà có đám tang không thể tránh được, sợ ảnh hưởng tới em bé. Trong trường hợp này người a sẽ thường có những cách để bảo vệ môi trường xung quanh cho mẹ bầu bằng cách đặt ra chỗ cửa ra vào lò than hoặc các loại lá thơm bồ kết, bưởi để trừ khí hơi lạnh trong đám ma.

Chính vì những lý do nêu trên mà nhiều mẹ bầu được khuyến cáo không nên đi đám ma để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, điều này không cần quá kiêng khem kỹ lưỡng. Bởi đôi khi có những trường hợp mẹ bầu không thể không dự đám tang nếu như đó là người thân thích. Song, hiện nay y học không có một điều nghiêm cấm nào dành cho phụ nữ mang thai cần kiêng tuyệt đối đi đám ma. Vì thế, mẹ bầu cần cân nhắc hạn chế đi đám ma, chỉ trong khi cần thiết thì mẹ bầu vẫn có thể đi được nhé.

Có bầu đi đường gặp đám ma có sao không?

Như đã trình bày nêu trên, bà bầu cần hạn chế đo đám ma để tránh những rủi ro không đáng có. Bởi đám ma là môi trường nguy hại tiềm tàng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ bầu lo lắng khi không mang trên đường gặp phải đám ma, lo lắng điều này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe mẹ và bé hay không?

Thực ra, nếu mẹ đang đi trên đường gặp đám ma thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì. Bởi lúc này hầu như mẹ chỉ lướt qua đám ma, không lưu lại lâu nên các nguy cơ gây hại hầu như không có. Mẹ cũng không nên quá tin tưởng vào yếu tố tâm linh mà ông bà ngày xưa vẫn quan niệm.

Mặc dù vậy, nếu bạn cẩn thận hơn, nếu biết phía trước có đám ma, mẹ bầu có thể đi vòng đường khác hoặc né tránh vào một vị trí khuất nào đó để không tiếp xúc với không khí đám ma. Như vậy sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy an tâm hơn trong thai kỳ.

Có bầu đi đường gặp đám ma có sao không

Nếu đi đám ma – mẹ bầu cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Để đảm bảo an toàn cao nhất khi đi đám ma, mẹ bầu cần có những mẹo riêng để có thể bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và em bé. Dưới đây là một số điều mà mẹ nên lưu ý, cụ thể:

–         Hãy chọn thời điểm đi viếng phù hợp. Khi mang thai, mẹ đến viếng đám ma nhưng không nên lựa chọn đi đưa đám ma đến nghĩa trang. Chỉ cần viếng tại nhà riêng và chú ý thời gian đi viếng đám ma không nên kéo dài.

–         Khi đi viếng đám ma, mẹ bầu cần phải mặc quần áo dài tay kín đáo, đi tất để tránh cơ thể bị cảm lạnh nguy hiểm.

–         Khi đến viếng đám ma, không nên đến gần quan tài hoặc nhà tang để tránh tiếp xúc với vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh phát tán vào không khí xung quanh gây hại.

–         Mẹ bầu không nên đến đám ma quá lâu, tránh thời điểm đông người ngột ngạt

–         Giữ vững một tinh thần ổn định, tránh bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh.

–         Ngoài vòng hoa, tiền phúng viếng thì để đảm bảo an toàn cho bản thân, mẹ bầu hãy mang theo một nhánh tỏi. Bởi theo người xưa cho rằng, tỏi có thể xua đuổi được tà khí. Đặc biệt đối với mẹ bầu yếu bóng vía nên mang theo 1 nhánh tỏi trong người.

–         Theo kinh nghiệm, nếu phụ nữ mang bầu đi đám ma nên xoa lá trầu vào bụng. Đây là một trong những cách có thể làm ấm bụng đồng thời xua đuổi ma tà.

–         Một cách khác để bảo vệ bản thân mà bà bầu có thể lựa chọn đó là xoa một chút dầu gió xanh bên ngoài cơ thể. Đây là một cách hữu hiệu có thể giúp bạn phòng tránh được tà khí có thể xâm nhập vào cơ thể. Bảo vệ cơ thể mẹ bầu, tránh nhiễm lạnh trong đám ma.

Một số câu hỏi khác liên quan

Ngoài thông tin câu hỏi tại sao bà bầu kiêng đi đám ma, có nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này mà nhiều mẹ bầu thắc mắc, trong đó có:

–         Vợ có bầu chồng đi đám ma được không?

Khi vợ mang thai chồng hoàn toàn có thể đi đám ma được. Tuy nhiên, để an toàn tránh nguy hiểm cho vợ bầu, chồng nên đi viếng khi người vừa mất hoặc sau khâm liệm 6 giờ. Khoảng thời gian này, xác chưa phân hủy nên ít có khí lạnh.

Bên cạnh đó, ngay sau khi trở về nhà, chồng nên tắm rửa và thay quần áo sạch sẽ trước khi tiếp xúc với người vợ. Nếu cẩn thận hơn, người chồng có thể sử dụng cồn rửa tay để loại bỏ các mầm bệnh.

–         Khi nào mẹ bầu không nên đi đám ma?

Trong trường hợp mẹ bầu có sức khỏe yếu, tâm lý không ổn định. Gặp phải những triệu chứng bất thường thời điểm mang bầu; thai nhi gặp các vấn đề về sức khỏe  hay có dấu hiệu động thai được bác sĩ khuyên nên nằm nghỉ ngơi nhiều, hạn chế tối đa vận động…lúc này mẹ bầu không nên đi đám ma để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Lời khuyên từ chuyên gia: Những vấn đề kiêng khem theo quan điểm dân gian có rất nhiều. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải chắt lọc những điều cần thiết kiêng và những điều không nhất thiết phải kiêng một cách khoa học và đúng đắn để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh trọn vẹn.

Đặc biệt, trong thời gian mang thai mẹ bầu cần thiết phải quan tâm đến sức khỏe, thực hiện thăm khám và siêu âm thai định kỳ; thực hiện sàng lọc trước khi sinh để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh trọn vẹn.

Hiện nay kỹ thuật y học hiện đại ra đời với hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D cho hình ảnh sắc nét, chân thực. Có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất sự phát triển của em bé qua từng thời kỳ, từng mốc giai đoạn nhất định. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được tại sao bà bầu kiêng đi đám ma. Những chú ý liên quan đến vấn đề này như thế nào. Nếu bạn còn có thắc mắc hay quan tâm đến thăm khám thai định kỳ, có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp rõ hơn.

Tác giả

Nguyễn Thị Luyện

Ngành nghề

Chuyên khoa cấp II Chuyên ngành Sản phụ khoa

Sở trường chuyên môn
  • + Khám chữa bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng.
  • + Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh…
  • + Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
  • + Thủ thuật về kế hoạch hoá gia đình (đình chỉ thai nghén an toàn dưới 12 tuần tuổi).
  • + Tư vấn và điều trị các bệnh xã hội như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…
Chức vụ bằng cấp
  • + Tốt nghiệp đại học Y Hà Nội
  • + Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, từng giữ chức trưởng khoa của bệnh viện.
  • + Công tác tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
  • + Năm 2016 bác sĩ có đề tài nghiên cứu khoa học trong Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp toàn quốc.
  • + Bác sĩ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa
Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Trang chủ Tư vấn Gọi điện Danh mục